• Ưu đãi về giá
 • Uy tín, chất lượng
 • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0963 985 868

Tầm quan trọng của bơm bù áp trong hệ thống chữa cháy

Tìm hiểu về tầm quan trọng của bơm bù áp trong các hệ thống chữa cháy

Tầm quan trọng của bơm bù áp – Trong một hệ thống chữa cháy cơ bản thường sẽ bao gồm các trang thiết bị sau:

 • Một máy bơm chữa cháy chính (thường là máy bơm điện)
 • Một máy bơm chữa cháy dự phòng (thường là máy bơm chạy diesel hoặc xăng) có công suất tương đương với máy bơm điện
 • Một máy bơm bù áp (hay còn được biết đến với cái tên là máy bơm ly tâm trục đứng).
 • Ngoài ra còn có các thiết bị khác như tủ điều khiển, các loại van, bình áp, đồng hồ đo và thiết bị kết nối.

Trong đó, máy bơm bù áp là một thiết bị đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì áp suất cho hệ thống. Và đây cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy máy bơm bù áp là gì? Nó có chức năng và tầm quan trọng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của bơm bù áp

Một vài điều cần biết về máy bơm bù áp chữa cháy

Thế nào là máy bơm bù áp?

Máy bơm bù áp là gì? Là dòng máy bơm chuyên dùng cho mục đích tăng áp lực nước khi áp suất giảm, giúp các đường ống được lưu thông và nước từ các đầu vòi sẽ chảy ra mạnh hơn.

Máy bơm bù áp thường là dòng bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh. Ứng dụng của loại bơm này cũng hết sức đa đạng như: cung cấp và xử lý nước, cấp nước cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, hệ thống thủy lợi, và đặc biệt là bơm bù áp cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Thông thường đối với một hệ thống bơm chữa cháy gồm máy bơm chính và bảng điều khiển, thì thường chọn máy bơm bù áp có từ 5 đến 10% lưu lượng máy bơm chữa cháy chính. Mặc dù, máy bơm bù áp không đóng vai trò quan trọng như bơm chữa cháy, nhưng nó vẫn là một thiết bị hỗ trợ quan trọng và cần thiết để hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của bơm bù áp

Cấu tạo của máy bơm bù áp

Như đã đề cập ở trên, bơm bù áp thường là dòng máy bơm trục đứng, được thiết kế theo kiểu ly tâm thẳng đứng và có nhiều tầng cánh, giúp bơm đẩy nước lên cột áp cao dễ dàng hơn so với các loại máy bơm thông thường khác.

Đa số các sản phẩm bơm bù áp sẽ được làm từ chất liệu thép không gỉ cho các bộ phận như buồng bơm, cánh quạt, trục bơm,… do máy sẽ phải tiếp xúc với chất lỏng nên việc sử dụng chất liệu thép không gỉ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng ăn mòn và bơm được nước ở nhiệt độ cao.

Chức năng của máy bơm bù áp trong hệ thống chữa cháy

Để hiểu rõ về cách thức hoạt động cũng như chức năng của máy bơm nước bù áp trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, Máy Bơm Thành Đạt xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau (đây là khi hệ thống bơm chữa cháy được đặt ở chế độ tự động).

 • Đặt các chế độ (Tùy từng công trình)
 • Giả sử đặt áp thường trực cho hệ thống chữa cháy là 7 bar
 • Khi áp trong đường ống tụt xuống 6 bar thì bơm bù áp sẽ hoạt động
 • Khi áp xuống còn 5 bar, thì máy bơm chính sẽ hoạt động và bơm bù áp ngừng lại
 • Khi áp đạt đủ 10 bar thì máy bơm chính ngừng hoạt động

Bơm bù áp có thể hoạt động khi hệ thống bị rò rỉ nước (có thể là do van hở hoặc đường ống hở), việc này sẽ không kích hoạt toàn bộ hệ thống hoạt động mà chỉ có bơm bù áp làm việc.

Ở chế độ chữa cháy thì bơm bù áp sẽ ngừng hoạt động, thay vào đó là máy bơm chữa cháy chính sẽ chạy để đảm bảo đủ áp suất và lưu lượng nước phục vụ cho công tác chữa cháy.

Tầm quan trọng của bơm bù áp

Tầm quan trọng của bơm bù áp trong hệ thống chữa cháy

Bơm bù áp là thiết bị hỗ trợ tăng áp cho hệ thống bơm chữa cháy, giúp duy trì áp suất nước ở mức ổn định khi có sự thay đổi về lưu lượng. Vai trò của máy bơm bù áp đó là đảm bảo áp suất cấp nước cho hệ thống đường ống dẫn, vòi phun nước luôn được duy trì ở mức cần thiết.

Bởi khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, máy bơm chính sẽ phải cung cấp lưu lượng nước lớn nên áp suất bị giảm sút. Lúc này bơm bù áp sẽ tự động hoạt động để bù lại áp lực trong đường ống. Điều này giúp đảm bảo rằng lượng nước có thể được cung cấp với áp lực đủ mạnh trong các đường ống dẫn, để đến điểm cần chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả.

Máy bơm bù áp nên mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá tốt?

Với vai trò và sự cần thiết của máy bơm bù áp trong các hệ thống PCCC, nên hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dòng bơm này trên thị trường. Nhưng để đảm bảo chất lượng tốt nhất và có đầy đủ các chính sách bảo hành, hậu mãi uy tín thì quý khách hãy đến với Công ty Máy Bơm Thành Đạt chúng tôi nhé.

Tầm quan trọng của bơm bù áp

Máy bơm Thành Đạt là một cái tên quen thuộc đối với nhiều khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh máy bơm nước. Đã hoạt động gần 20 năm trên thị trường, chúng tôi hiện đang cung cấp rất nhiều loại bơm bù áp đa dạng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Pentax, Ebara, Kaiquan, CNP, Inter,…

Tất cả các sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ và chính sách bảo hành đi kèm. Cùng với đó là mức giá cạnh tranh nhất thị trường và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hãy liên hệ với Máy Bơm Thành Đạt chúng tôi nếu quý khách cần được tư vấn về máy bơm bù áp nhé.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP THÀNH ĐẠT

Zalo Facebook Messenger