Nguyên lý hoạt động của máy bơm trục đứng

Spread the love

Ở bài trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn “Tổng quan về cấu tạo của máy bơm ly tâm trục đứng”. Ở bài này để giúp các bạn hiểu hơn về dòng may bom truc dung. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem nguyên lý hoạt đông của dòng máy bơm này ra sao nhé.

Bơm trục đứng và nguyên lý hoạt động

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-bom-truc-dung

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy bơm trục đứng

Tất cả các dòng máy bơm trục đứng đều hoạt động theo lực ly tâm ( Một vật khi quay quanh trục phải chịu một lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay).

Hạt nước trên một đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm quay ra phía ngoài, bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài đã được truyền cho dòng nước thông qua cánh bơm , một phần tạo thành động năng làm cho nước chuyển động phần còn lại thì tạo thành áp năng.

Khi máy bơm hoạt động, quá trình đẩy của bơm sẽ diễn ra bánh công tác chuyển động, dưới ảnh hưởng của lực ly tâm nước sẽ văng từ trong ra ngoài, đi theo các máng dẫn và vào ống đẩy với áp suất cao hơn.

Quá  trình hút bơm cũng diễn ra đồng thời với quá trình đẩy bơm. Vùng có chân không được tạo ta ở lối vào của bánh công tác. Chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước.

Quá trình hút và đẩy của bơm là diễn ra liên tục tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm. Nước sau khi qua bơm sẽ được đẩy theo ống đẩy lên bể trên.

Nguyên lý hoạt động của may bom truc dung Pentax, may bom truc dung Sealand… cũng tương tự

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.

Máy bơm nước mới nhất