Máy bơm trục đứng khác máy bơm trục ngang ở điểm nào?

Spread the love

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm, theo vị trí đặt trục chúng được chia ra làm 2 loại chính là máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang. Vậy 2 loại máy bơm này chúng khác nhau như thế nào chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

may-bom-truc-dung-khac-may-bom-truc-ngang-o-diem-nao

Phân biệt máy bơm trục đứng và máy bơm trục ngang

Cấu tạo

Cấu tạo của máy bơm trục đứng với máy bơm trục ngang đều có cấu tạo tương đối giống nhau. Cả hai đều được thiết kế với động cơ, hợp điều khiển, trục bơm, cánh bơm, họng hút và họng xả.  Chúng chỉ khác về hình dáng và khả năng làm việc

Máy bơm trục đứng pentax là máy bơm thiết kế có động cơ nằm trên đỉnh của máy. Cánh bơm được đặt dưới máy và vận hành bởi động cơ thông qua một trục nằm giữa.

– Máy bơm trục đứng hoạt động dựa trên nguyên tắc bơm ly tâm, cánh bơm thường là cánh kính, cho nên cột áp bơm thường rất cao và khả năng đưa nước lên cao là đặc trưng của loại máy này.

– Còn máy bơm trục ngang có động cơ nằm nằm ở phần đuôi của máy

Lưu lượng, cột áp

– Bơm trục đứng có thiết kế đứng ưu điểm nổi bật là cột áp đẩy nước rất cao nhờ thiết kế thân bơm chứa nhiều tầng cánh giúp tăng áp lực nước đẩy đẩy nước lên những tòa nhà cao khoảng 200m – 250m. Tuy nhiên lưu lượng của máy cung cấp lại rất ít.

– Trái lại tuy máy bơm trục ngang có cột áp thấp hơn cột đứng tầm vài mét đến vài chục mét trở lại nhưng lại có thể cung cấp được lượng nước khổng lồ.

Ứng dụng

– Máy bơm trục đứng thường được sử dụng tại các trạm bơm cấp nước hoặc trạm bơm cứu hỏa dự phòng. Ngoài ra còn được đẩy được nước lên tới những bồn chứa trên sân thượng của các tòa nhà cao óc, chung cư, trường học

– Máy bơm nước trục ngang được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, dùng bơm cấp nước trong ngành công nghiệp và nông nghiệp, hệ thống xử lý nước cấp vfa nước thải, hệ thống tưới tiêu thủy lợi…

Xem thêm: Giá cả máy bơm trục đứng Pentax, Ebara, CNP năm 2018

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.

Máy bơm nước mới nhất